Thiếu máu do thiếu sắt

- Sức khỏe
Thiếu máu do thiếu sắt
Thiếu máu là thuật ngữ chỉ tình trạng giảm lượng huyết sắc tố (hemoglobin) và số lượng hồng cầu trong máu ngoại vi so với người cùng giới, cùng lứa tuổi và cùng điều kiện sống, gây ra các biểu hiện thiếu oxi ở các mô và tổ chức của cơ thể. Trên lâm sàng, được coi là thiếu máu khi hemoglobin (Hb) trong xét nghiệm tế bào máu ngoại vi dưới 130g/L đối với nam giới, dưới 120g/L đối với nữ và dưới 110g/L đối với người cao tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu, nhưng thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến trên thế giới, gặp ở mọi vùng miền, tuy nhiên thường gặp nhiều hơn ở các nước nghèo, đang phát triển. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới, nhưng ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và trẻ em chiếm tỉ lệ cao hơn.

Thiếu máu do thiếu sắt là gì?
Thiếu máu - hoặc thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh - là rối loạn máu phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, theo Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ . Dạng thiếu máu phổ biến nhất được gọi là thiếu máu do thiếu sắt, xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ chất sắt. Do đó, tủy xương của bạn không thể tạo ra đủ số lượng hồng cầu.

Sioban Keel, MD , một nhà huyết học học và phó giáo sư huyết học và y học tại Đại học Y khoa Washington cho biết, có nhiều lý do khác nhau khiến cơ thể bạn bị thiếu sắt . Thông thường, thiếu chất sắt xảy ra nếu bạn mất quá nhiều máu hoặc cơ thể bạn không thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm.
Các trường hợp bạn có thể có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt: 
Có kinh nguyệt nặng
Đang mang thai
Bị bệnh đường tiêu hóa như bệnh celiac, viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn
Bị loét dạ dày
Ăn chay hoặc ăn chay

Tại sao cơ thể bạn cần sắt?
Cơ thể bạn cần sắt cho nhiều chức năng, bao gồm duy trì làn da, tóc, móng khỏe mạnh, v.v. Nhưng nhiệm vụ chính của khoáng chất này là giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, chứa một loại protein gọi là hemoglobin chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể.
sắt được hấp thụ từ thức ăn trong đường gi và được giải phóng vào máu

Đây là cách cơ thể bạn sử dụng sắt:
Sắt được hấp thụ từ thức ăn trong đường GI trước khi được giải phóng vào máu.
Trong máu, sắt gắn vào một protein gọi là transferrin và được đưa đến gan.
Sắt được lưu trữ dưới dạng ferritin trong gan cho đến khi nó được giải phóng để tạo ra các tế bào hồng cầu mới trong tủy xương.

Các tế bào máu đỏ khỏe mạnh Các tế bào thiếu máu

te bao hong cauCác tế bào máu đỏ khỏe mạnh Hemoglobin cung cấp cho các tế bào hồng cầu màu đỏ tươi của chúng. Khi các tế bào hồng cầu đi qua phổi, các phân tử oxy sẽ gắn vào huyết sắc tố. Từ đó, các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ bắp của bạn và các cơ quan và mô quan trọng khác.

Các tế bào hồng cầu thiếu máu Khi nồng độ sắt quá thấp, các tế bào hồng cầu trở nên nhỏ hơn và không chứa nhiều huyết sắc tố. Khi điều đó xảy ra, ít oxy được vận chuyển xung quanh cơ thể, gây ra mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Triệu chứng thiếu máu thiếu sắt

trieu chung thieu mau do thieu sat


Nhu cầu sắt hàng ngày của bạn

nhu cau sat cua co the

Làm thế nào để tăng cường lượng sắt của bạn

bo sung sat cho co the


Thực phẩm Ăn các loại đậu, rau lá xanh đậm và thịt đỏ có thể giúp cơ thể bạn tăng cường chất sắt, nhưng hãy nhớ rằng cơ thể hấp thụ chất sắt heme, có trong thịt, tốt hơn khoảng ba lần so với nó có thể hấp thụ nguyên tố [hoặc không -heme] sắt, được tìm thấy trong thực vật, bác sĩ Keel nói. Theo Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia, những người không ăn thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản cần lượng sắt gần gấp đôi so với những người ăn thịt.

Bổ sung Cả hai loại thuốc bổ sung không kê đơn và sắt theo toa đều chứa sắt nguyên tố, Keel nói. Cô khuyên nên uống thuốc với nước cam vì vitamin C có thể tăng cường hấp thu sắt của cơ thể.

Tiêm IV Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ sắt hoặc không thể dung nạp chất bổ sung, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm sắt qua đường tĩnh mạch định kỳ.

Thực phẩm giàu chất sắt

 

hau bien giau sat

 

Một khẩu phần hàu 3 ounce chứa gần 8 miligam sắt.

1 khẩu phần ngũ cốc ăn sáng tăng cường chất sắt: 100 phần trăm giá trị hàng ngày được đề nghị +
3 ounce (oz) hàu: 44 phần trăm
Chén đậu trắng: 44 phần trăm
3 oz sô cô la đen (45 đến 69 phần trăm chất rắn cacao): 39 phần trăm
Chén đậu lăng luộc: 17 phần trăm
Chén rau bina: 17 phần trăm
Chén đậu phụ: 17 phần trăm
3 oz cá mòi: 11 phần trăm
Chén đậu xanh: 11 phần trăm
3 oz thịt bò: 11 phần trăm
3 oz thịt gà: 6 phần trăm
1 quả trứng luộc lớn: 6 phần trăm
 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.03210 sec| 1926.977 kb