NÊN UỐNG CANXI VÀO THỜI ĐIỂM NÀO? NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG CANXI

- Sức khỏe
NÊN UỐNG CANXI VÀO THỜI ĐIỂM NÀO? NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG CANXI
Bổ sung canxi cho trẻ em là việc rất cần thiết để giúp trẻ phát triển tốt nhất về sức khoẻ, chiều cao, thể chất. Nhưng không phải cứ uống canxi lúc nào cũng tốt. Vậy trẻ em nên uống canxi vào lúc nào trong ngày? Bài viết dưới đây các chuyên gia sẽ hướng dẫn ba mẹ thời điểm phù hợp nhất trong ngày để bổ sung canxi cho trẻ em.

VAI TRÒ CỦA CANXI

Canxi là một khoáng chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người .Trong cơ thể người, thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng là canxi kết hợp với phospho, làm cho xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, canxi còn cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hoá của thế bào và quá trình đông máu.

Đối với người lớn

  • Canxi giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa những bệnh loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động, làm nhanh lành các vết nứt gãy trên xương.
  • Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu cơ thể thiếu canxi kéo dài,  cơ tim sẽ co bóp yếu, khi làm việc dễ mệt và hay vã mồ hôi.
  • Ngoài ra, canxi có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Ở người già thiếu canxi dễ bị suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, tinh thần không ổn định, đau đầu,…

Đối với trẻ em

  • Nhờ có canxi sẽ giúp trẻ cao lớn, tăng cường cho khả năng miễn dịch và tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.
  • Với những trẻ thiếu canxi, trẻ sẽ chậm lớn, xương nhỏ và yếu dễ dẫn đến bệnh còi xương, chất lượng răng kém, dễ sâu và răng mọc không đều.
  • Bên cạnh đó, canxi rất quan trọng với hệ thần kinh của trẻ em, những trẻ bị thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, hay giật mình và dễ nổi cáu

BẢNG NHU CẦU CANXI THEO KHUYẾN NGHỊ

(Theo sách nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam năm 2007)

Nhóm tuổi/tình trạng sinh lý

Nhu cầu canxi (mg/ ngày)

Trẻ em (Tháng tuổi)

< 6 tháng tuổi

300

6 – 11 tháng tuổi

400

Trẻ nhỏ (Năm tuổi)

1 – 3 tuổi

500

4 – 6 tuổi

600

6 – 9 tuổi

700

Nam vị thành niên (Tuổi)

10 -18 tuổi

1000

Nữ vị thành niên (Tuổi)

10 – 18 tuổi

1000

Nam giới trưởng thành (Tuổi )

19 - 49 tuổi

700

từ 50 tuổi trở lên

1000

Nữ giới trưởng thành (tuổi)

19 – 49 tuổi

700

từ 50 tuổi trở lên

1000

Phụ nữ mang thai (trong suốt thời kỳ mang thai)

1000

Phụ nữ đang cho con bú (Trong suốt thời kỳ cho con bú)

1000

- Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nên bổ sung canxi trước 8 tuổi. Lượng canxi này sẽ dược dự trữ dành cho việc sau này trong suốt quá trình trưởng thành của con, thậm chị nó còn lưu trữ đến giai đoạn trung niên giúp chúng ta giảm bớt tình trạng loãng xương ở tuổi trung niên.

- Trên thị trường có rất nhiều loại canxi như: Canxi nano, canxi từ tảo biển, tảo đỏ, canxi từ xương động vật…

=> Tuy nhiên chúng ta không cần quá quan tâm đến nguồn gốc canxi mà quan trọng nhất là muối của canxi đó là gì? Là canxi hữu cơ hay canxi vô cơ.

+ Canxi hữu cơ gồm: Canxi glucoheptonate, citrate.. là những canxi có khả năng hòa tan tốt, hấp thu tốt không gây lắng đọng.

+ Canxi vô cơ là những canxi có công thức: Canxi nano, canxi sulphate, canxi carbonate, canxi photphat… Canxi vô cơ không hòa tan dễ gây lắng đọng, khó hấp thu.

II. NÊN UỐNG CANXI VÀO THỜI ĐIỂM NÀO? MỘT SỐ LƯU Ý KHI UỐNG CANXI

Để biết nên uống canxi trước ăn hay sau ăn thì nó phụ thuộc vào đặc tính của canxi, phụ thuộc vào sinh lý của người dùng.

- Nên uống canxi lúc 7-8h sáng là tốt nhất, hoặc sau bữa ăn sáng 30-60 phút. Nếu quên có thể uống vào buổi trưa, sau ăn 30-60 phút, uống trước 14h chiều

Nen uong canxi vao luc nao

- Không được uống canxi vào buổi tối, đặc biệt là trước khi đi ngủ. Chỉ được uống canxi với nước lọc, không uống chung với sữa, nước ép, nước ngọt. Với những trẻ khó uống có thể pha chung vào cháo.

- Không uống canxi trước ăn, trong bữa ăn và ngay sau bữa ăn với bữa ăn giàu chất đạm và béo nó sẽ gây kích ứng hoặc làm giảm hấp thu canxi.

- Không ăn quá mặn vì sẽ tăng thải canxi qua nước tiểu.

- Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu vì sẽ khiến cơ thể khó hấp thu canxi.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn bổ sung canxi cho con hiệu quả, từ đó giúp con phát triển toàn diện nhất.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.03236 sec| 1979.047 kb