8 lỗi dễ mắc phải khi rửa tay khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn

- Sức khỏe
8 lỗi dễ mắc phải khi rửa tay khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn
Rửa tay là một trong những việc làm cần thiết để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, việc rửa tay sẽ chẳng có tác dụng mà thậm chí còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus nếu như mắc phải 8 lỗi sai sau đây.

Một trong những khuyến cáo quan trong mà Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gửi đến tất cả mọi người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 chính là thường xuyên rửa tay đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, dù có rửa tay đúng cách nhưng phạm phải 8 lỗi sai này cũng sẽ làm mọi công sức phòng dịch trở về con số 0.

1. Dùng xà phòng trước khi làm ướt tay
Với nhiều người, việc dùng xà phòng trước hay làm ướt tay trước cũng giống như nhau cả. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên làm ướt tay với nước trước, khi da ướt, tay dễ dàng hấp thụ xà phòng hơn và dễ dàng tạo bọt hơn. Điều này dẫn đến việc loại bỏ vi khuẩn hiệu quả hơn.

rua tay dung cach phong corona

Làm ướt tay trước khi thoa xa phòng sẽ giúp hấp thu xà phòng tốt hơn

2. Sử dụng quá ít hoặc quá nhiều xà phòng
Xà phòng là thành phần quan trọng giúp loại bỏ vi khuẩn tối ưu. Nhưng không phải vì thế mà bạn sử dụng xà phòng quá nhiều vì nếu rửa tay không sạch, chúng có thể làm kích ứng da tay của bạn. Còn nếu sử dụng quá ít, xà phòng cũng chẳng thể giúp bạn làm sạch tay tốt hơn.

Cách tốt nhất là bạn chỉ cho lượng xà phòng vừa đủ khoảng 1 hạt đậu nhỏ vào lòng bàn tay rồi xoa đều để tạo bọt nhiều hơn.

3. Không làm sạch thanh xà phòng trước khi rửa
Xà phòng dạng thỏi vẫn sử dụng phổ biến hiện nay. Thỏi xà phòng thường được để ở bồn rửa tay. Nhưng môi trường ẩm ướt và ấm áp trên bề mặt xà phòng lại rất thích hợp để thu hút vi khuẩn phát triển. Vì vậy, hãy làm sạch thanh xà phòng trong nước chảy để rửa sạch mầm bệnh trước khi rửa tay. Và bạn cũng nên đặt xà phòng trên đế có các rãnh thoát nước để thỏi xà phòng luôn trong tình trạng khô ráo.

4. Chà tay không đủ lâu, bỏ qua móng tay và mu bàn tay
Việc rửa tay chỉ có hiệu quả tối ưu nếu bạn dành khoảng 20 giây cho một lần rửa tay. Khi rửa, bạn không nên bỏ sót bất kỳ thao tác rửa tay theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, nhất là rửa phần móng tay và mu bàn tay.
Thử nghĩ xem, nếu lòng bàn tay luôn sạch sẽ nhưng bạn lại vô tình dùng mu bàn tay chà lên mặt hay cắn móng tay chưa được làm sạch kỹ thì chẳng khác nào đưa vi khuẩn trực tiếp vào cơ thể phải không.
 

rua tay dung cach phong covid 19

Rửa cẩn thận kẽ tay, mu bàn tay và các ngón tay

5. Không làm khô tay sau khi rửa
Nhiều người chú ý đến việc rửa tay đúng cách nhưng cũng quên mất một thao tác quan trọng không kém chính là bước làm khô tay sau khi rửa. Như đã nói, vi khuẩn rất thích những nơi ẩm ướt nên việc để tay ướt cũng sẽ thu hút sự chú ý của chúng. 

Ngay cả khi bạn đang vội thì cũng hãy dành một ít thời gian để lau khô tay bằng khăn giấy sử dụng một lần. Đừng chạm vào bất kỳ bề mặt nào cho đến khi tay bạn khô hoàn toàn.

6. Chạm tay vào vòi rửa sau khi vừa rửa tay
Các nhà khoa học đã kết luận rằng 9% vòi nước tại gia chứa vi khuẩn có hại có thể gây bệnh. Dù bạn đã rửa tay sạch sẽ nhưng ngay sau đó vẫn chạm vào vòi nước thì bạn vẫn có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.

Hiện nay, ở hầu hết các khu trung tâm thương mại đều trang bị vòi nước tự động, giúp bạn không cần chạm vào chúng. Tuy nhiên, nếu ở những nơi không có vòi tự động, bạn hãy dùng một miếng khăn giấy sạch để tắt vòi sau khi rửa nhằm tránh chạm trực tiếp vào vòi nước.

7. Sử dụng chất khử trùng thay cho xà phòng
Hiện nay có các loại nước rửa tay khô tiện lợi giúp bạn làm sạch tay khi không có xà phòng hoặc nước. Dù bạn ở đâu thì vẫn đảm bảo bàn tay luôn sạch sẽ. Tuy nhiên, thành phần chính trong hầu hết các loại dung dịch khử trùng này là cồn và chúng không đảm bảo tiêu diệt được hết tất cả các loại vi trùng, cũng không loại bỏ được các chất độc hại như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
 

nuco rua tay kho

Dung dịch sát khuẩn khô vẫn không hay bằng nước và xà phòng

Vậy nên, trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể dùng dung dịch rửa tay khô để thay thế. Nhưng hãy cố gắng diệt khuẩn tay bằng nước và xà phòng khi có thể vì đây là biện pháp tối ưu nhất.

8. Không rửa tay hay rửa tay quá ít /quá nhiều
Bạn nên rửa tay bất cứ khi nào bạn cảm thấy tay bẩn hoặc khi đã tiếp xúc với vi khuẩn như sau khi ho, hắt hơi, tiếp xúc với người bệnh, giúp trẻ đi vệ sinh, dọn rác và khi xử lí thực phẩm… Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên rửa tay quá nhiều lần bởi chúng không cần thiết và có thể khiến da tay bị khô, nứt nẻ hay thậm chí là chảy máu.
                                                                                                                                                                                                                          Thụy Anh


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
0.02244 sec| 1930.188 kb